Thanh toán an toàn

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT THANH TOÁN AN TOÀN

1. Mục đích áp dụng

Hệ thống thanh toán trên website Công nghiệp Bình Dương được cung cấp bởi các đối tác cổng thanh toán đã được cấp phép hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, theo đó, các tiêu chuẩn bảo mật thanh toán thẻ của Công Nghiệp Bình Dương đảm bảo tuân thủ theo các tiêu chuẩn bảo mật của Đối Tác Cổng Thanh Toán.
 
Ngoài ra, Công Nghiệp Bình Dương còn có các tiêu chuẩn bảo mật giao dịch thanh toán riêng đảm bảo an toàn các thông tin thanh toán của khách hàng.

2. Tiêu chuẩn an toàn

Chính sách giao dịch thanh toán bằng thẻ nội địa và thẻ quốc tế đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật của các Đối Tác Cổng Thanh Toán gồm:
- Tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu trên internet SSL (Secure Sockets Layer) do GlobalSign cấp.
- Chứng nhận tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thông tin thanh toán (PCI DSS) do Trustwave cung cấp.
- Tiêu chuẩn mã hóa MD5 128 bit.
- Các nguyên tắc và quy định bảo mật thông tin trong ngành tài chính ngân hàng theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.
 

3. Bảo đảm thanh toán

- Chính sách thanh toán của Công Nghiệp Bình Dương bảo đảm giao dịch thanh toán của Quý khách đúng giá trị, đúng đơn hàng.
- Có xác nhận thanh toán của từng đơn hàng cụ thể, không xảy ra tình trạng thất lạc hoặc nhầm lẫn giá trị thanh toán của đơn hàng
- Bảo đảm những đơn hàng đã thanh toán sẽ nhận được hàng theo đúng thời gian cam kết
- Xử lý hoàn trả, hoặc bồi thường 100% đối với những đơn hàng bị thất lạc sản phẩm, mất mát, hết hàng hoặc hư hỏng
- Chấp nhận thanh toán tạm giữ từ các ngân hàng thông qua các tổ chức thẻ Visa, Master, JCB cho đến khi khách hàng nhận được hàng

 

 

4. Các hình thức thanh toán được chấp nhận

- Thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng
- Thanh toán nộp tiền mặt tại Văn phòng
- Thanh toán qua thẻ Credit hoặc Debit (Visa, Master, JCB)
- Thanh toán qua thẻ ATM hoặc Internet Banking
- Thanh toán nhận hàng tại nhà (chỉ áp dụng đối với các SP có thời gian giao hàng từ: 1-3 ngày làm việc)


Video hướng dẫn thanh toán an toàn qua thẻ Credi hoặc Debit (Visa, Master, JCB)

Thẻ thanh toán quốc tế
1. Thẻ Visa là gì?
 
Thẻ Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu Visa. Nhãn hiệu này thuộc công ty Visa International Service Association của San Francisco, California, Mỹ. Tại Việt Nam, thẻ Visa là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý, ví dụ: Eximbank (Visa), Vietcombank (Visa, MasterCard, Amex), ACB (Visa, MasterCard), VietinBank (Visa, MasterCard), Techcombank (Visa), v.v…Nếu thẻ Visa của bạn có thêm chữ Debit thì đó là loại thẻ ghi nợ quốc tế, ngược lại, đó là thẻ tín dụng. Với thẻ này, bạn có thể thanh toán trên phạm vi toàn cầu, cả online lẫn offline.
 
2. Thẻ MasterCard là gì?
 
Thẻ MasterCard là loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu MasterCard. Nhãn hiệu này thuộc công ty MasterCard Worldwide, một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ. Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý. Ví dụ: Vietcombank (Visa, MasterCard, Amex), VietinBank (Visa, MasterCard), ACB (Visa, MasterCard) v.v…Nếu thẻ MasterCard của bạn có thêm chữ Debit thì đó là loại thẻ ghi nợ quốc tế, ngược lại, đó là thẻ tín dụng. Với thẻ này, bạn có thể thanh toán trên phạm vi toàn cầu, cả online lẫn offline.
 
3. Thẻ JCB là gì?
 
Thẻ JCB là loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu JCB. JCB là tổ chức thẻ tín dụng quốc tế uy tín hàng đầu và duy nhất đến từ Nhật Bản. Từ năm 1981, JCB đã mở rộng hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng quốc tế ra ngoài phạm vi Nhật Bản, sau đó tham gia vào thị trường Việt Nam từ năm 1991. Hiện nay, JCB có số lượng chủ thẻ lên tới 70 triệu người. Tại Việt Nam, thẻ tín dụng JCB là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý. Ví dụ: thẻ Cremium JCB do ngân hàng VietinBank phát hành, thẻ tín dụng Vietcombank JCB do ngân hàng Vietcombank phát hành v.v…Với thẻ này, bạn có thể thanh toán trên phạm vi toàn cầu, cả online lẫn offline.
 
4. Có bao nhiêu loại thẻ thanh toán quốc tế?
 
Có hai loại thẻ thanh toán quốc tế là thẻ tín dụng (Credit card) và thẻ ghi nợ quốc tế (Debit card). Thẻ ghi nợ quốc tế còn có tên gọi khác thẻ trả trước quốc tế (Prepaid card) nhưng tên này không phổ biến. Hai loại thẻ này có tính năng hoạt động tương tự nhau, đều có thể thanh toán trên phạm vi toàn cầu, cả online lẫn offline. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở hình thức thanh toán đối với chủ thẻ.
 
5. Sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ thanh toán quốc tế?
 
Thẻ tín dụng – Credit card là loại thẻ cho phép chủ thẻ dùng trước, trả sau. Với thẻ tín dụng, chủ thẻ được thoải mái chi dùng, mua sắm, rút tiền… trong một hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp và chỉ phải thanh toán cho ngân hàng vào cuối kỳ. 
 
Thẻ ghi nợ quốc tế - Debit card: người dùng thẻ ghi nợ phải nộp tiền vào thẻ trước khi sử dụng và chỉ được chi tiêu tối đa số tiền có trong thẻ. Nói cách khác, chủ thẻ chi dùng trên số dư thực tế của thẻ. Khi không còn tiền, thẻ sẽ không sử dụng được nữa.
 
6. Chi tiết về thẻ tín dụng (Credit card)?
 
Thẻ tín dụng – Credit card, được phát hành với các thương hiệu Visa, MasterCard, American Express…, là loại thẻ cho phép chủ thẻ dùng trước, trả sau. Với thẻ tín dụng, chủ thẻ được thoải mái chi dùng, mua sắm, rút tiền… trong một hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp và chỉ phải thanh toán cho ngân hàng vào cuối kỳ. Nói cách khác là bạn vay tiền của ngân hàng để chi dùng trước, và hoàn trả ngân hàng sau. Do tính chất đó, thẻ tín dụng ở Việt Nam hiện nay không phải là loại thẻ dành cho số đông người dùng. Khi mở thẻ này, chủ thẻ cần phải tín chấp, thế chấp, hoặc ký quỹ với ngân hàng.
 
7. Chi tiết về thẻ ghi nợ quốc tế (Debit card)?
 
Thẻ ghi nợ quốc tế hay thẻ trả trước quốc tế (Debit card) là sản phẩm thẻ thanh toán toàn cầu do các ngân hàng liên minh với các tổ chức thẻ thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard… phát hành. Nó có những tính năng, cách sử dụng và hình thức y hệt như một thẻ tín dụng. Tuy nhiên, người dùng thẻ ghi nợ phải nộp tiền vào thẻ trước khi sử dụng và chỉ được chi tiêu tối đa số tiền có trong thẻ.
 
Nói cách khác, chủ thẻ chi dùng trên số dư thực tế của thẻ. Khách hàng nộp tiền vào thẻ bằng VND, ngân hàng sẽ tự động quy đổi ra ngoại tệ theo tỷ giá tại thời điểm có giao dịch thanh toán (nếu rút tiền tại nước ngoài). Tiền chưa sử dụng trong thẻ sinh lãi hàng ngày theo lãi suất không kỳ hạn. Chính sự khác biệt này khiến cho thẻ ghi nợ được ưa thích hơn và phù hợp với nhu cầu của số đông người dùng bởi đặc điểm dễ dàng quản lí chi tiêu, tránh được rủi ro nợ tín dụng lớn cũng như giảm thiểu thiệt hại trong những trường hợp bị đánh cắp thông tin thẻ.
 
8. Sử dụng thẻ thanh toán quốc tế ra sao?
 
Các loại thẻ tín dụng/ ghi nợ quốc tế có thể sử dụng online lẫn offline, trên phạm vi toàn cầu. Thanh toán online trên mạng internet, bạn chỉ cần sử dụng những thông tin in trên mặt trước và mặt sau của thẻ. Về cơ bản, để thanh toán online tại bất kì website/ dịch vụ nào trên internet bạn chỉ cần những thông tin sau:
 
Số thẻ: gồm 16 số in ở mặt trước thẻ.
Tháng/ năm hết hạn: in trên mặt trước của thẻ.
CVV (Card Verification Value): mã số bảo mật, gồm 3 chữ số in dạng nghiêng ngược trên mặt sau của thẻ.
 
Vì vậy, bạn hãy bảo mật những thông tin thẻ cẩn thận vì bất kỳ ai có được chúng đều có thể sử dụng thẻ của bạn trên internet. Bạn cũng nên lưu ý chọn dịch vụ thanh toán uy tín trên mạng, tránh bị đánh cắp thông tin thẻ. Khi thanh toán online với Sieuthihangmy.com.vn thông tin thẻ của bạn được bảo đảm an toàn theo chuẩn thanh toán của các tổ chức thẻ quốc tế. Ngoài ra, nếu thẻ của bạn đã tham gia chương trình Verified by Visa hoặc MasterCard Secure Code hoặc J-Secure của ngân hàng phát hành, bạn sẽ được yêu cầu nhập thêm mật khẩu giao dịch trực tuyến. Trong trường hợp bạn quên hoặc không biết mật khẩu này, vui lòng liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ của bạn. Hiện nay tại Việt Nam chỉ có một số ngân hàng có chương trình này như HSBC, ACB…Thanh toán offline, bạn có thể sử dụng thẻ tại các máy quẹt thẻ ở các dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ như nhà hàng, khách sạn, shop…, và có thể kiểm tra số dư cũng như rút tiền tại các máy ATM có gắn logo Visa/ MasterCard… trên toàn cầu. Tuy nhiên hãy lưu ý phí rút tiền khi bạn ra nước ngoài vì các phí này thường khá cao.
 
9. Tôi có cần thẻ thanh toán quốc tế không?
 
Thẻ thanh toán quốc tế có rất nhiều tính năng và mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng như sau:
 
Tiện lợi: Thẻ nhỏ và gọn, có thể thanh toán dễ dàng khắp mọi nơi (tại Việt Nam có khoảng 42 nghìn điểm và cửa hàng chấp nhận thẻ - số liệu thống kê của Intelasia).
An toàn: Khi bị mất tiền mặt, bạn sẽ bị mất luôn. Với thẻ, khi bị mất, bạn chỉ cần báo với ngân hàng của bạn để khóa thẻ lại.
Được chấp nhận toàn cầu: Thẻ tín dụng được phát hành bởi các ngân hàng uy tín được chấp nhận thanh toán toàn cầu, kể cả thanh toán cho các giao dịch trên thực tế lẫn trên mạng. Nếu cần tiền mặt, bạn cũng có thể dùng thẻ tín dụng để rút ở khắp mọi nơi.
Sử dụng cho các thanh toán đặc biệt: Bạn có thể mua hàng trên mạng, book khách sạn, vé máy bay trực tuyến... trong khi không thể làm điều này bằng tiền mặt. Hãy nghĩ đến những chương trình khuyến mãi vé máy bay giá chỉ một vài USD, đòi hỏi thanh toán qua thẻ, nếu không sử dụng thẻ, làm sao bạn có thể tham gia và có những lợi ích từ những chương trình hấp dẫn này?
Có nhiều chương trình ưu đãi dành riêng cho thẻ: Để khuyến khích người sử dụng thẻ, nhiều ngân hàng đưa ra các chương trình ưu đãi như tích điểm thưởng, liên kết với các thương hiệu được ưa chuộng, các trung tâm mua sắm để giảm giá cho người sử dụng thẻ của họ, quà tặng ngay khi đăng ký sử dụng thẻ.
Điểm hạn chế: Ngoài những tiện lợi nêu trên, hãy cẩn thận trong chi tiêu với chiếc thẻ trong tay vì bạn sẽ dễ chi tiêu nhiều hơn dự kiến mà khả năng chi trả không đáp ứng đủ.
 
10. Thủ tục phát hành thẻ tín dụng (credit card)?
 
Thẻ tín dụng là loại thẻ dành cho các đối tượng có thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng thanh toán. Để mở thẻ này, bạn cần tín chấp, thế chấp hoặc ký quỹ với ngân hàng. Tín chấp có nghĩa là lấy uy tín làm vật thế chấp, không dùng tài sản hoặc tiền thế chấp, ví dụ cơ quan bảo lãnh bằng lương hàng tháng... Bạn là sinh viên chưa đi làm, hay đi làm bán thời gian chưa có hợp đồng lao động mà muốn làm thẻ này thì phải thế chấp bằng tiền hoặc tài sản (sổ đỏ nhà, sổ tiết kiệm…). Bạn hãy gọi đến ngân hàng để được hướng dẫn thêm, vì tùy chính sách ngân hàng sẽ có các loại thẻ tín dụng rất khác nhau (Visa, MasterCard..) và hạn mức tín dụng phù hợp với bạn. Hiện nay mức phí phát hành loại thẻ này của hầu hết các ngân hàng đều ở mức 100.000 VND, thậm chí rất nhiều ngân hàng khuyến mãi cấp thẻ miễn phí cho người dùng. Thời gian chờ nhận thẻ thường là 7 ngày hoặc có thể nhanh hơn nếu bạn có yêu cầu phát hành nhanh.
 
11. Thủ tục phát hành thẻ ghi nợ quốc tế (debit card) có phức tạp không?
 
Thẻ ghi nợ/ trả trước do đặc điểm chi dùng trên số dư thực của thẻ nên là loại thẻ dành cho mọi đối tượng.
 
Thủ tục phát hành thẻ ghi nợ quốc tế rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) tới bất kỳ phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng và đề nghị phát hành thẻ. Hiện nay mức phí phát hành loại thẻ này của hầu hết các ngân hàng đều ở mức 100.000 VND, thậm chí rất nhiều ngân hàng khuyến mãi cấp thẻ miễn phí cho người dùng. Thời gian chờ nhận thẻ thường là 7 ngày hoặc có thể nhanh hơn nếu bạn có yêu cầu phát hành nhanh. Các loại thẻ ghi nợ/ trả trước quốc tế phổ biến hiện nay: Eximbank Visa Debit, Vietcombank Connect24 Visa Debit, Vietcombank MasterCard Debit, ACB Visa Debit, ACB MasterCard Dynamic, Techcombank Visa Debit, Sacombank Visa Debit…